https://mitr.com/wp-content/uploads/2023/06/article_5_1.png

ในการผลิตไอน้ำโดยหม้อไอน้ำ (Boiler) โดยทั่วไปเชื้อเพลิงที่ใช้กันอยู่ประกอบด้วย ถ่านหิน (Coal), น้ำมันเตา (Heavy Oil), ก๊าซธรรมชาติ (Natural Gas), หรือไฟฟ้า (Electricity) ซึ่งแน่นอนว่าต้นทุนในการผลิตไอน้ำของเชื้อเพลิงแต่ละชนิดย่อมไม่เท่ากัน โดยส่วนใหญ่การผลิตไอน้ำโดยใช้เชื้อเพลิงถ่านหินจะมีต้นทุนในการผลิตที่ต่ำสุด เนื่องจากปัจจัยทางด้านราคาที่ยังถูกอยู่ แต่ทั้งนี้หม้อไอน้ำที่ใช้ถ่านหินเป็นเชื้อเพลิงมักจะเป็นหม้อไอน้ำที่มีขนาดตั้งแต่ ขนาดกลางจนถึงขนาดใหญ่ เนื่องจากเหตุผลด้านการออกแบบและการลงทุน ดังนั้นหม้อไอน้ำที่มีขนาดเล็กส่วนใหญ่จึงยังใช้น้ำมันเตาเป็นเชื้อเพลิงดังนั้นทำให้ต้นทุนในการผลิตไอน้ำจึงค่อนข้างสูง

Coal Water Mixture (CWM) คืออะไร ?

Coal Water Mixture (CWM) คือ การนำถ่านหินที่บดจนละเอียด (~70%) มาผสมกับน้ำ (~30%) และเติมสารเติม (Additive) เข้าไปเพื่อให้น้ำและถ่านหินผสมเข้าด้วยกัน เพื่อนำมาใช้แทนในหม้อไอน้ำที่ใช้น้ำมันเตา ซึ่งอาจจะเรียก CWM ได้ว่า “น้ำมันเตาเทียม” การพิจารณาใช้งาน Coal Water Mixture (CWM) ในการพิจารณาใช้งาน CWM ในประเทศไทยยังไม่เหมาะในการนำมาใช้งานเนื่องจากมีข้อจำกัดในประเด็นต่าง ๆ ดังนี้

  • การเลือกใช้ Additive ที่เหมาะสม
  • ความเสี่ยงเรื่องการตกตะกอนของ CWM
  • การเลือกชนิดถ่านหินที่เหมาะสมในการนำมาผลิตซึ่งต้องเป็นถ่านหินที่มีคุณภาพดี มี Inherent Moisture และปริมาณ Oxygen ต่ำ ซึ่งในประเทศไทยไม่มีถ่านหินที่มีคุณภาพดังกล่าว
  • ค่าความร้อนของ CWM ที่ค่อนข้างต่ำเนื่องจากมีน้ำอยู่มากซึ่งทำให้ต้องใช้หม้อไอน้ำที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ ซึ่งในประเทศไทยยังไม่มีการพัฒนาหม้อไอน้ำที่สามารถนำมาใช้งานกับ CWM ได้
  • การสร้างโรงงานผลิต CWM เพื่อรองรับการใช้งาน เนื่องจากปัจจุบันประเทศไทยยังไม่มีโรงงานที่ผลิต CWM เพื่อจำหน่ายในลักษณะอุตสาหกรรม

การพัฒนา Coal Water Mixture (CWM) ในประเทศไทย

ในปัจจุบัน กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) กระทรวงพลังงาน ได้ร่วมมือกับบริษัท ค้าสากลซิเมนต์ ไทย จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครือซิเมนต์ไทย พัฒนาและทดสอบการใช้งาน CWM ในประเทศไทย โดยมีแผนการพัฒนาในระยะเวลา 1 ปี เพื่อทดสอบคุณสมบัติก่อนที่จะนำมาใช้จริง และช่วงแรกจะใช้กับโรงงานกระดาษของเครือซิเมนต์ไทยก่อน เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้ประกอบการรายอื่น โดยทาง พพ. คาดว่าในอนาคตจะสามารถลดต้นทุนในการใช้น้ำมันเตาได้ถึง 30% โดยขณะนี้ประเทศไทยมีการนำเข้าน้ำมันเตาปีละ 6 พันล้านลิตร หรือคิดเป็นเงินประมาณ 8 หมื่นล้านบาท

อ้างอิงข้อมูลจาก

  • เอกสารบรรยาย “การใช้เทคโนโลยีถ่านหินสะอาดในการผลิตไอน้ำในโรงงานอุตสาหกรรม เมื่อเทียบ กับการใช้น้ำมันเตา” โดย ดร.ภิญโญ มีชำนะ
  • http://www.gotomanager.com/news/details.aspx?id=51555 “ผู้จัดการ 360O”

หมวดหมู่:

บทความที่เกี่ยวข้อง

ในปัจจุบันเป็นที่ทราบกันดีว่า ระบบการบริหารจัดการและเก็บรักษาข้อมูลทางด้านสารสนเทศ (Information Technology, IT) เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับการดำเนินธุรกิจเกือบทุกขนาด ในองค์กรขนาดใหญ่ที่ต้องการบริหารจัดการเครือข่ายสาขาจำนวนมาก เช่น ธนาคาร ผู้ให้บริการระบบสื่อสาร/Internet บริษัทธุรกิจน้ำมัน การไฟฟ้า

Read More

การอนุรักษ์พลังงานในระบบแสงสว่างในตอนที่ 1 และ 2 ได้พูดถึงวิธีการประหยัดพลังงานโดยการ “ปิดเมื่อไม่ใช้งาน” และ “ใช้งานบัลลาสต์ประสิทธิภาพสูง” และ “ใช้หลอดฟลูออเรสเซนต์ประสิทธิภาพสูง T5 ทดแทนหลอดขนาด T8” โดยการปรับปรุงจริงก็ควรพิจารณาเรื่องอายุการใช้งาน การรับประกันหลอดไฟ หรือ Ballast และความเหมาะสมขอ

Read More

ในปัจจุบันหลาย ๆ ท่านคงได้เคยใช้ หรือรู้จักอุปกรณ์ที่เรียกว่า บัสเวย์ หรือ บัสดัก อุปกรณ์ชนิดนี้ทำหน้าที่เหมือนสายไฟฟ้า คือ นำไฟฟ้า (พลังงานไฟฟ้า) ไปยังโหลดหรือจุดต่าง ๆ ภายในระบบไฟฟ้าบัสเวย์หรือบัสดักที่ผู้ผลิตส่วนใหญ่ผลิตออกมานั้นจะมีพิกัดกระแสตั้งแต่ 20-6,000 amp. เนื่องจากข้อดีดังต่อไปนี้จึงทำให

Read More

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า