https://mitr.com/wp-content/uploads/2023/06/article_8_1.png

ในการใช้พลังงานโดยทั่วไป ระบบทำน้ำเย็น (Chiller Plant) เป็นระบบหนึ่งที่มีการใช้พลังงานอยู่ในสัดส่วนที่สูง ซึ่งการที่จะปรับปรุงประสิทธิภาพหรือการมองหาโอกาสในการประหยัดพลังงานของระบบ สามารถปรับปรุงได้โดยการใช้วิธีการใดวิธีการหนึ่งใน 7 วิธีการที่เป็นที่ยอมรับกันทั่วไป ได้แก่

  • ปรับปรุงการตั้งค่า set point ของอุณหภูมิน้ำเย็นและน้ำหล่อเย็น (Reset Chilled and Condenser Water Temperatures)
  • ปรับปรุงการใช้งานเป็นแบบ Variable Primary System (Convert to Variable Primary System)
  • ติดตั้ง VSD สำหรับเครื่องทำน้ำเย็นแบบหอยโข่ง (Add VSDs to Centrifugal Chillers)
  • ปรับปรุงชุดควบคุมให้ทันสมัย(Modernize Chiller Control)
  • ติดตั้งระบบ Chiller Plant Automation (Add Chiller Plant Automation)
  • เปลี่ยนชุดขับ Compressor (Retrofit Chiller with a New Compressor-Motor Driveline)
  • เปลี่ยนเครื่องทำน้ำเย็น (Replace Chillers)

Method 1: Reset Chilled and Condenser Water Temperatures

หลักการโดยทั่วไปของวิธีนี้คือ การปรับตั้งค่าอุณหภูมิน้ำเย็นด้านออก Chiller (Leaving Chilled Water Temperature) ให้สูงขึ้น หรือ ตั้งค่าอุณหภูมิน้ำหล่อเย็นด้านเข้า Condenser (Entering Condenser Water Temperature) ให้ต่ำลง ซึ่งในการตั้งค่าอุณหภูมิน้ำเย็นออก Chiller ให้สูงขึ้นทุก 1 oFจะสามารถประหยัดพลังงานได้ 0.5% – 0.75% (Operation Load 40% – 80%)ในส่วนของการปรับตั้งค่าอุณหภูมิน้ำหล่อเย็นด้านเข้า Condenser ให้ต่ำลงทุก 1 oFจะสามารถประหยัดพลังงานได้ 1.5% (Full Load Operation) ทั้งนี้วิธีการข้างต้นจะใช้ผลดีก็ต่อเมื่อน้ำเย็นและน้ำหล่อเย็นของ Chiller ทำงานในลักษณะอัตราการไหลที่คงที่ (Constant Speed) และเป็น Chiller ชนิดหอยโข่ง (Centrifugal Compressor)

Method 2: Convert to Variable Primary System

วิธีนี้เป็นการปรับการทำงานของ Chiller ในกรณีที่มี Chiller มากกว่า 1 ตัว เช่น มี Chiller ขนาด 500 ตัน จำนวน 2 ตัว และมีความต้องความเย็นอยู่ที่ 800 ตัน โดยที่วิธีการให้ Chiller ตัวที่ 1 ทำงานที่ 500 ตัน และ Chiller ตัวที่ 2 ทำงานที่ 300 ตัน ซึ่งวิธีการปรับการทำงานของ Chiller ดังกล่าวจะช่วยให้ระบบ Chiller มีประสิทธิภาพสูงขึ้น 15% ประหยัดพลังงานได้มากถึง 25%

Method 3: Add VSDs to Centrifugal Chillers

การ ติดตั้ง VSDกับ Chiller จะทำหน้าที่ในการปรับการทำงานของ Chiller ให้เหมาะสมกับความต้องการ เช่น Chiller 700 ตัน แต่ความต้องการใช้งานอยู่ที่ 400 ตัน VSD ก็จะปรับการทำงานของ Chiller ให้เหมาะสมกับความต้องการที่ 400 ตัน ทำให้ใช้พลังงานในการเดินเครื่องน้อยลง การติดตั้ง VSD กับ Chiller สามารถประหยัดพลังงานได้ 30% ต่อปี

https://mitr.com/wp-content/uploads/2023/06/article_8_2.png

นอกจากนี้สามารถเรียกระบบปรับอากาศที่มีการติดตั้ง VSD ได้อีกชื่อหนึ่งว่า Soft Start Chiller ซึ่งทำให้การ Start เครื่องเป็นไปอย่างนุ่มนวล จะไม่มีกระแสเกินในการ Start เครื่อง

หมวดหมู่:

บทความที่เกี่ยวข้อง

ในปัจจุบันเป็นที่ทราบกันดีว่า ระบบการบริหารจัดการและเก็บรักษาข้อมูลทางด้านสารสนเทศ (Information Technology, IT) เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับการดำเนินธุรกิจเกือบทุกขนาด ในองค์กรขนาดใหญ่ที่ต้องการบริหารจัดการเครือข่ายสาขาจำนวนมาก เช่น ธนาคาร ผู้ให้บริการระบบสื่อสาร/Internet บริษัทธุรกิจน้ำมัน การไฟฟ้า

Read More

น้ำ คือ ปัจจัยพื้นฐานของการดำรงชีวิตของมนุษย์ทุกคน และคุณสมบัติของน้ำ สามารถเป็นของแข็ง,ของเหลวและก๊าซได้ ซึ่งการที่จะใช้ประโยชน์ในแต่ละสถานะนั้นก็แตกต่างกัน บทความนี้ ขอกล่าวถึงการใช้ประโยชน์ในสถานะก๊าซเท่านั้น หรือที่เรียกว่า ไอน้ำ ทำไมเราจึงต้องใช้ไอน้ำและศึกษาเรื่องไอน้ำ ซึ่งสมัยก่อนใช้ไอน้ำเพีย

Read More

ในการผลิตไอน้ำโดยหม้อไอน้ำ (Boiler) โดยทั่วไปเชื้อเพลิงที่ใช้กันอยู่ประกอบด้วย ถ่านหิน (Coal), น้ำมันเตา (Heavy Oil), ก๊าซธรรมชาติ (Natural Gas), หรือไฟฟ้า (Electricity) ซึ่งแน่นอนว่าต้นทุนในการผลิตไอน้ำของเชื้อเพลิงแต่ละชนิดย่อมไม่เท่ากัน โดยส่วนใหญ่การผลิตไอน้ำโดยใช้เชื้อเพลิงถ่านหินจะมีต้นทุนในกา

Read More

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า